Vai trò của công nghệ vi sinh vật trong nông nghiệp

(Cổng ĐT HND)- Từ năm 2015 đến năm 2018, Trung ương Hội tổ chức xây dựng các mô hình điểm ứng dụng công nghệ vi sinh vật bổ sung cho cây trồng, vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng yêu cầu an toàn, chất lượng, phát triển bền vững.
Nuôi heo theo công nghệ sinh học cho hiệu quả cao và an toàn


Kết quả mô hình điểm cho thấy việc ứng dụng chế phẩm vi sinh vật có tác dụng nâng cao hiệu quả sử dụng phân đạm, NPK khoáng trong trồng trọt, đặc biệt khi phối trộn vào thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, tăng khả năng hấp thụ và phát triển, chống dịch bệnh, tăng tỷ lệ sống… góp phần giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tiết kiệm chi phí cho người nông dân.


Năm 2018, Trung ương tiếp tục xây dựng mô hình chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững tại các tỉnh: Hoà Bình, Quảng Ninh, Hà Nam, Quảng Trị, Ninh Thuận, Phú Yên, Đắk Lắk và Bình Phước.


Toàn bộ các mô hình của dự án sẽ được bổ sung một số loại chế phẩm sinh học BiOWiSH của Mỹ theo đúng quy trình của nhà sản xuất và khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


BiOWiSH là sản phẩm hữu cơ, không độc hại và an toàn để sử dụng hàng ngày, các sản phẩm của BiOWiSH được tạo ra thông qua quá trình lên men tối tân nhiều giai đoạn, độc quyền và được cấp bằng sáng chế của hãng. Các sản phẩm BiOWiSH đều được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn tại Mỹ, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) kết hợp với Viện Y tế Quốc gia (NIH)-Hoa Kỳ, các vi sinh vật chứa trong BiOWiSH đã được phân loại an toàn sinh học cấp độ 1 (BSL1), theo đó “không chứa các chất gây bệnh cho người trưởng thành khỏe mạnh”.


Công nghệ vi sinh của BiOWiSH tạo ra phản ứng sinh hóa tăng cường, có thể hoạt động nhanh hơn và hiệu suất cao hơn so với các sản phẩm cùng loại. Có hiệu quả thủy phân và oxy hóa nhiều chất hữu cơ phức tạp thành dạng nhỏ hơn, giúp loại bỏ chất thải; giảm mùi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi; cải thiện chất lượng nước; tăng cường độ màu mỡ của đất và sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng; Đã được chứng minh là hiệu quả trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, cũng như các điều kiện về nhiệt độ, độ mặn, pH, chlorin, mầm bệnh, và hàm lượng oxy hòa tan. Giúp bổ sung trực tiếp các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của gia súc, gia cầm, từ đó giúp cải thiện sức khỏe của vật nuôi, mang tới năng suất cao hơn cùng chi phí sản xuất giảm đi đáng kể.


Phương thức hoạt động: Tăng giá trị dinh dưỡng nhờ các chất xúc tác tăng cường của các phân tử lớn, nhằm cải thiện sự tiêu hóa vi sinh; Sử dụng các quá trình xúc tác trao đổi chất giúp nâng cao chức năng hô hấp; Tăng số lượng vi khuẩn có lợi, và cải thiện sự phân rã của nước thải. Tạo ra một hiệu quả vượt trội từ những vi khuẩn hiệu suất thấp.


Đối với trồng trọt, các giải pháp vi sinh có nhiều cơ chế tác động khác nhau để giúp tăng lượng dinh dưỡng có trong đất, giúp cây phát triển tốt hơn nhưng vẫn duy trì được năng suất đất cho vụ mùa tiếp theo. Cụ thể là giảm thất thoát ammonia, nhanh chóng chuyển đổi ammonia thành các loài nitơ dễ bay hơi hơn (ví dụ nitrites, nitrates, N hữu cơ), chuyển đổi nitơ và phốt pho thành dạng dễ hấp thụ cho cây, cải thiện sự hòa tan phốt pho và giúp cây hấp thu phốt pho nhanh hơn, tăng cường và cải thiện hiệu quả nitơ trong đất (cố định đạm), sản xuất một số enzyme có thể phá vỡ các phân tử hữu cơ phức tạp trong đất, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đất làm đất tơi xốp, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây.

 
Chế phẩm sinh học BiOWiSHTM Crop 16-40-0 không độc hại và không dễ cháy, được làm từ các vật liệu tự nhiên, có tính chất hữu cơ và không gây biến đổi gen, được sản xuất bởi quá trình lên men độc quyền, điều kiện và các thành phần được tính toán chi tiết và khoa học cho các ứng dụng cụ thể; Là một chất xúc tác sinh học hỗn hợp độc quyền nhằm tăng cường phạm vi phản ứng sinh hóa thủy phân và oxy hóa rộng lớn; Chứa một tập hợp vi sinh vật trao đổi chất mới với enzym nội sinh và ngoại sinh, và phân tử trao đổi chất nhỏ đồng yếu tố, giúp hỗ trợ các hoạt động có sự xúc tác sinh học và trao đổi chất; Được xây dựng để tối ưu hóa quản lý nitơ trong các ứng dụng cây trồng, giảm thiểu thiệt hại cho các quá trình không hiệu quả; sẽ phát triển bộ rễ, phá vỡ các chất hữu cơ trong đất, và quản lý ảnh hưởng của nitơ (quá trình khử nitơ/nitrat hóa) làm tăng lưu lượng chất dinh dưỡng. Chính vì vậy sẽ mang lại những hiệu quả sau:


 Cải tạo đất: Cải thiện chất lượng đất, làm tăng độ xốp, mùn, độ phì của đất; Tạo hệ vi sinh vật có lợi trong đất, giúp chuyển hóa dinh dưỡng sẵn có trong đất sang dạng dễ hấp thụ cho cây; Giúp cố định đạm và phân giải lân; Giảm thiểu việc rửa trôi, xói mòn và chai cứng của đất trồng.


Nâng cao sức khỏe cây trồng: Giúp cây phát triển bộ rễ, cây sinh trưởng và phát triển nhanh; Tăng cường hoạt động trao đổi chất của cây; Nâng cao sức sống cây trồng, tăng cường khả năng kháng bệnh tự nhiên; Kéo dài thời gian khai thác (cây ăn quả, cây công nghiệp); Ức chế vi khuẩn, nấm gây bệnh.


Khả năng triển khai áp dụng sản phẩm bổ sung cho cây trồng cao vì không làm thay đổi quy trình canh tác hiện tại của bà con: Các công đoạn làm đất, lên luống,… thực hiện như thường lệ; Các thời kỳ chăm sóc, bón phân, cách bón phân, làm cỏ,... vẫn giữ nguyên; Chủng loại phân bón, thành phần, hàm lượng, số lần bón không thay đổi; Và dùng chung được với các loại phân bón khác như phân bón gốc (NPK, Ure,...).


Qua thử nghiệm thực tế tại các vùng miền trong cả nước, khi áp dụng chế phẩm bổ sung cho cây trồng có thể chủ động giảm lượng phân bón sử dụng từ 10-15%; Tăng sức kháng bệnh cho cây nên sẽ giảm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật; Tăng cường sức sống, khả năng chống chịu, khả năng chống rét cho cây, tỷ lệ sống cao hơn.


Do vậy cây trồng cho năng suất cao từ 5-10%, chất lượng sản phẩm tốt, màu sắc tươi đẹp. Chi phí đầu vào giảm do lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật giảm, mẫu mã nông sản đẹp, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, môi trường đất đã được cải tạo, độ phì nhiêu đã tăng lên đáng kể, do lượng phân bón được hấp thụ hết nên đã góp phần cân bằng được hệ sinh thái trong đất, giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập.

 
Trong chăn nuôi,  BiOWiSH MultiBio 3PS có tác động tích cực đến việc chuyển hóa thức ăn của động vật bằng việc bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của vật nuôi, hệ vi sinh vật này cạnh tranh trực tiếp và đào thải các vi sinh vật có hại, từ đó tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng thức ăn, nâng cao sức khỏe vật nuôi, tăng sức đề kháng với bệnh (tiêu chảy, bệnh hô hấp, cầu trùng). Ngoài ra các chủng vi sinh đặc biệt (Bacillus và Pediococcus) của BiOWiSH có khả năng tổng hợp một số loại kháng sinh, enzyme và vitamin có lợi cho cơ thể giúp cho vật nuôi tăng trưởng nhanh, rút ngắn thời gian chăn nuôi, giảm chi phí (thức ăn, thuốc thú y); giảm rủi ro (giảm tỷ lệ chết của vật nuôi); nâng cao chất lượng sản phẩm động vật; loại bỏ tồn dư kháng sinh trong sản phẩm (thịt, trứng, sữa).

 
 Chế phẩm sinh học còn có tác dụng làm giảm mùi hôi, cải thiện môi trường chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng cách tăng khả năng phân hủy dinh dưỡng trong chất thải, giảm thiểu quá trình hình thành các khí thải gây mùi như (H2S, NH3); qua việc giảm lượng chất hữu cơ, BiOWiSH làm hạn chế điều kiện phát triển của các vi khuẩn gây mùi, góp phần cải thiện ô nhiễm môi trường.


 Khả năng triển khai áp dụng sản phẩm bổ sung cho vật nuôi cao vì không làm thay đổi quy trình chăm sóc hiện tại của bà con: Các loại thức ăn không thay đổi; Các thời kỳ chăm sóc, tiêm phòng,... vẫn giữ nguyên.


Qua thử nghiệm cho thấy tổng số ngày nuôi đã giảm trung bình từ 10 – 15 ngày, đàn heo tăng trọng một cách tự nhiên, phát triển đồng đều, chỉ số chuyển đổi thức ăn đã giảm từ 2,47 – 2,7 kg cám/kg thịt xuống còn 2,2 – 2,3kg cám/kg thịt. Đặc biệt môi trường nuôi đã sạch hơn, gần như không có mùi, điều này đã giúp cho đàn heo khỏe mạnh hơn, nên lượng kháng sinh sử dụng cho toàn bộ chu kỳ nuôi đã giảm tối đa, dư lượng kháng sinh cũng như các loại vi khuẩn có hại trong thịt thành phẩm không còn, từ đó góp phần tăng lãi trung bình tăng từ 400.000đ - 500.000đ/con heo và chất lượng thịt được đảm bảo đủ tiêu chuẩn tiêu thụ ở các thị trường.


Trong nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng chế phẩm sinh học không chỉ có lợi trực tiếp đối với các loài thủy sản nuôi mà còn tác động tích cực đến cả môi trường nước.


 Trong các hệ thống nuôi thâm canh, mật độ thả giống thường rất cao, cùng với các yếu tố khác sẽ gây ra stress cho vật nuôi và thường dẫn đến kết quả là vật nuôi chậm lớn và hiệu quả thức ăn giảm, hệ thống miễn dịch kém, do vậy vật nuôi dễ bị tổn thương đối với các vi sinh vật gây bệnh có mặt trong ao.


Chế phẩm sinh học BiOWiSH 3PS đã được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt đối với sức khỏe của vật nuôi như giảm thiểu sự gia tăng số lượng cũng như ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây hại. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của vật nuôi như tăng khả năng ăn vào và tiêu hóa thức ăn, tăng kích cỡ trưởng thành của tôm cá, tăng mức tăng trưởng hàng ngày, tăng sức đề kháng (giảm bệnh tật, rủi ro), giảm tiêu tốn thức ăn (giảm chi phí thức ăn), góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.


Việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản còn có tác dụng cải thiện chất lượng nước. Hiện nay, việc gia tăng chất hữu cơ, nồng độ phốt pho và các hợp chất ni tơ là mối lo ngại đối với người nuôi. Chế phẩm sinh học BiOWiSH Aquafarm có vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bùn và ao, giảm thiểu sự hình thành và lắng đọng của các chất hữu cơ dư thừa như giảm nồng độ phốt pho và các hợp chất nitơ, đồng thời giúp kiểm soát được sự gia tăng của các loài tảo và các chất khí độc hại như NH3, H2S,.. giảm thiểu mùi tanh hôi của bùn và nước ao nuôi, ổn định oxy hòa tan trong nước ao nuôi, giảm mức độ ô nhiễm ao nuôi (giảm thời gian và chi phí xử lý ao nuôi), giảm ô nhiễm môi trường, cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe của tôm cá …


 Khả năng triển khai áp dụng sản phẩm bổ sung vào thức ăn và xử lý nước nuôi không làm thay đổi quy trình chăm sóc hiện tại của bà con: Các loại thức ăn không thay đổi; Các thời kỳ chăm sóc vẫn giữ nguyên; Giảm tối đa việc sử dụng các loại hóa chất và thuốc kháng sinh giúp giảm chi phí nuôi.


Bên cạnh việc xây dựng mô hình, Trung ương Hội cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức cho các nông hộ và cộng đồng hướng tới một nền nông nghiệp xanh, sạch và đảm bảo môi trường. Việc ứng dụng các loại chế phẩm vi sinh vật hàm lượng cao đã dần trở thành thói quen của người nông dân, việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật đã bước đầu được hạn chế.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY TNHH BIONATURAL TECHNOLOGIES
Địa chỉ: Đường TS7, KCN Tiên Sơn, Xã Tương Giang, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại: 0222.222.4333
Email: bionatvietnam@gmail.com
Website: https://visinhtunhien.vn

Bài viết liên quan

Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất
Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất
Hoạt động nghiên cứu của Công nghệ Vi Sinh
Hoạt động nghiên cứu của Công nghệ Vi Sinh
Ứng dụng công nghệ vi sinh trong nông nghiệp tại Việt Nam
Ứng dụng công nghệ vi sinh trong nông nghiệp tại Việt Nam